Đội tuyển Nga bị loại khỏi World Cup 2022

Trước những căng thẳng của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, đội tuyển Nga đã chính thức bị FIFA truất quyền tham dự World Cup 2022.

Nga đã rơi vào “ốc đảo thể thao”, tách khỏi thế giới khi mà các vận động viên và đội tuyển quốc gia của họ bị cấm tham gia các cuộc thi quốc tế có hiệu lực ngay lập tức.

Theo tin tức World Cup 2022, lần đầu tiên thế giới chứng kiến ​​sự thống nhất hiếm có giữa các cơ quan quản lý bóng đá FIFA và UEFA:

  • Đội tuyển Nga đã bị loại khỏi Qatar World Cup, với việc Ba Lan từ chối thi đấu trận chung kết play-off với nước này, tương tự đối với Thụy Điển hoặc Cộng hòa Séc vào cuối tháng này
  • Nga đã bị loại khỏi Giải vô địch châu Âu dành cho nữ ở Anh vào mùa hè này
  • Spartak Moscow đã bị loại khỏi Europa League với RB Leipzig tiến vào tứ kết, trong khi UEFA cũng chấm dứt hợp đồng tài trợ trị giá 33,5 triệu bảng một năm với công ty năng lượng Nga Gazprom
  • Ủy ban Olympic quốc tế khuyến nghị các lệnh cấm tương tự được áp dụng cho tất cả các môn thể thao, ngoại trừ Paralympic mùa đông do gần với Thế vận hội, bắt đầu tại Bắc Kinh vào thứ Sáu
    Các giải đấu và thể thao nội địa của Nga đã được phép tiếp tục.
doi-tuyen-nga-bi-loai-khoi-world-cup-2022

“Ngày hôm nay FIFA và UEFA đã quyết định rằng tất cả các đội tuyển Nga, dù là đội đại diện quốc gia hay đội câu lạc bộ, sẽ bị đình chỉ tham dự các cuộc thi của FIFA và UEFA cho đến khi có thông báo mới, “, theo một thông cáo chung.

“Bóng đá hoàn toàn đoàn kết và đoàn kết hoàn toàn với tất cả những người bị ảnh hưởng ở Ukraine. Cả hai chủ tịch FIFA và UEFA đều hy vọng tình hình ở Ukraine sẽ được cải thiện đáng kể và nhanh chóng để bóng đá một lần nữa có thể trở thành cầu nối trung gian cho sự đoàn kết và hòa bình giữa mọi người. “

Diễn biến kịch tính hôm thứ Hai diễn ra sau màn thể hiện trước đó của lãnh đạo IOC, tổ chức đã thực hiện một nước đi chưa từng có là đề xuất lệnh cấm thể thao trên toàn thế giới đối với các vận động viên và đội tuyển Nga và Belarussia – thay vì cho phép họ tham gia với tư cách trung lập.

IOC cho biết họ đang hành động để bảo vệ sự toàn vẹn của thể thao quốc tế trong bối cảnh nhiều vận động viên Ukraine không thể thi đấu sau cuộc xâm lược của Nga.

FIFA đã có vẻ miễn cưỡng trục xuất Nga khỏi World Cup 2022 do chủ tịch Gianni Infantino liên kết chặt chẽ với Vladimir Putin nhưng vào Chủ nhật, họ đã nói rõ rằng họ sẽ được IOC hướng dẫn – và thế giới thể thao nên đoàn kết để đối phó với cuộc xâm lược của Ukraina.

doi-tuyen-nga-bi-loai-khoi-world-cup-2022

Lệnh cấm cũng mở rộng đối với các vận động viên đến từ Belarus, quốc gia đã hỗ trợ cuộc tấn công của Putin bằng cách cho phép lãnh thổ của họ được sử dụng để đóng quân và tiến hành các cuộc tấn công.

Họ có thể được phép tham gia Paralympic mùa đông với tư cách là vận động viên trung lập do những khó khăn về hậu cần phải loại bỏ họ trong thời gian ngắn, với quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi ủy ban Paralympic quốc tế tại cuộc họp ở Bắc Kinh vào thứ Tư.

‘Để bảo vệ tính toàn vẹn của các cuộc thi đấu thể thao toàn cầu và vì sự an toàn của tất cả những người tham gia, ban điều hành IOC khuyến nghị các liên đoàn thể thao quốc tế và các nhà tổ chức sự kiện thể thao không mời hoặc cho phép các vận động viên và quan chức Nga và Belarus tham gia các cuộc thi quốc tế,’ một tuyên bố IOC viết.